Câu chuyện thành công của Balan sau khi thoát khỏi c-ộ-ng s-ả-n

Câu chuyện thành công của Balan sau khi thoát khỏi c-ộ-ng s-ả-nCâu chuyện thành công, của Balan, sau khi thoát khỏi, ách độc tài cộng sản,
Cau chuyen thanh cong, cua Balan, sau khi thoat khoi, ach doc tai cong san,
Tôi đặt chân sang Ba Lan cuối năm 1988, đúng lúc nền kinh tế, chính trị, xã hội đất nước này như bên thùng thuốc nổ chỉ chực chờ mồi lửa là tan tành.
Lúc đó đường phố thủ đô Warszawa thì hoang tàn, xám xịt. Các cửa hàng thì vắng teo, trống rỗng. Trên vỉa hè đôi chỗ có những người trung tuổi trải tấm nilon bày bán lèo tèo ít sách cũ, quần áo cũ, đồ cũ. Có cụ bà vai khoác vài nhánh tỏi, cụ ông tay bế con chó con… chôn chân giữa trời tuyết lạnh, đứng bán.
Trên hàng rào nhiều nơi, băng rôn khẩu hiệu chống chính quyền của Công đoàn Đoàn Kết treo công khai. Thậm chí trên các cột điện, các bức tường dán áp phích troll truy nã Đại tướng Jaruzelski, Tổng Bí thư Đàng Công nhân Thống nhất (Cộng sản), Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Ba Lan với giá… 1 triệu USD. Đôi khi diễn ra những cuộc biểu tình ôn hòa có cảnh sát đi theo bảo vệ để chống bạo động, đập phá.
Tháng đầu tiên nhận lương và phiếu mua thịt, cá, đường… gương mặt cả đoàn nghiên cứu sinh chúng tôi ngao ngán, chán chường. Sáng sớm hàng ngày, trên đường đi học nhìn những ông già bà già về hưu xếp hàng dài trước các cửa hàng thực phẩm, chúng tôi thất vọng tràn trề. Chủ nghĩa xã hội phát triển, thiên đường của những người lao động mà nhếch nhác nghèo đói như thế này ư?
Có thời gian hơn nửa năm trời, tôi không có nổi một cọng mì, một hột cơm để nhét vào mồm, toàn phải ăn bánh mì và khoai tây. Đủ trứng, đủ sữa, thịt cá thì kha khá nhưng thiếu rau nên miệng tôi bị nhiệt đau rát.
Ấy vậy mà tình yêu chủ nghĩa cộng sản trong lòng tôi lúc đó thấm đẫm hơn các chiến sĩ Trung đoàn AK47 của ta bây giờ nhiều. Chẳng có gì phải giấu, lúc bấy giờ tôi là đảng viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, quyết hi sinh phấn đấu cho lí tưởng cộng sản “cao đẹp”.
Cả xã hội Ba Lan lúc đó bị phân hóa sâu sắc, bên ủng hộ chế độ cộng sản, bên ủng hộ Công đoàn Đoàn kết đối lập. Sự chia rẽ này len lỏi vào từng cơ quan, nhà máy, trường học, thậm chí từng gia đình.
Đoàn nghiên cứu sinh Ba Lan năm đó có 15 thành viên thì 10 người là đảng viên. Không hề lên gân chút nào, dù cuộc sống thiếu thốn, với tâm trạng thất vọng, chán chường nhưng tất cả chúng tôi vẫn một lòng bảo vệ chính quyền của Đảng “anh em”, chống lại bọn “phản động” Công đoàn Đoàn kết.
Với món nợ 40 tỷ USD không thể trả nổi, nền kinh tế Ba Lan rệu rã bên bờ vực phá sản, Đảng cầm quyền buộc phải ngồi vào “Hội nghị bàn tròn”, đàm đàm phán với lực lượng đối lập mà nòng cốt là Công đoàn Đoàn kết. Một thỏa thuận giữa các bên được đưa ra trên bàn Hội nghị đã làm thay đổi lịch sử Ba Lan, đó là tổ chức cuộc tổng tuyển cử dân chủ để bầu Quốc hội mới với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị.
Với sự ấu trĩ, với tình cảm thủy chung, tuy bụng trống rỗng nhưng tôi vẫn một lòng chống “phản động” Công đoàn Đoàn kết, để bày tỏ sự ủng hộ đảng cầm quyền “anh em”. Không chỉ riêng tôi, các đồng chí của tôi trong chi bộ đảng nghiên cứu sinh cũng một lòng như vậy.
Khi kết quả bầu cử Quốc hội được công bố với thắng lợi tuyệt đối của phe dân chủ ở cả 100 ghế Thượng nghị viện và 40% ghế bầu lại của Hạ nghị viện. Công đoàn Đoàn kết được chỉ định đứng ra thành lập chính phủ mới, chế độ XHCN Ba Lan bị xóa sổ, mở đầu cho sự sụp đổ liên hoàn của hệ thống XHCN từ Đông Âu đến Liên Xô.
Tôi và các đồng chí trong chi bộ bàng hoàng, hoang mang tột độ. Một câu hỏi lởn vởn ám ảnh mãi trong đầu tôi là: Tại sao nhân dân Ba Lan lại một lòng ủng hộ thế lực “phản động” bằng chính lá phiếu bầu cử tự do của mình? Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan tự giải tán ngay sau đó để chuyển thành Đảng Dân chủ cánh tả.
Chưa hết, tôi vẫn còn đặt hi vọng vào cuộc bầu cử Tổng thống sau đó 1 năm. Nhưng rất đáng thất vọng, kể cả tổng thống Jaruzelski (tổng bí thư đảng CNTN Ba Lan cũ) do Quốc hội chỉ định và tất cả các lãnh tụ cánh tả không dám ra ứng cử trong cuộc bầu Tổng thống năm 1990, để lãnh tụ Công đoàn Đoàn kết Lech Wałęsa thắng cử trước Tymiński Ba Lan kiều triệu phú từ Peru. Thắng lợi tuyệt đối thuộc về phe dân chủ, “phản động”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://69ipc.com/

Xem thêm bài viết khác: https://69ipc.com/du-lich/

Related Post

32 Comments

 1. Balan là quốc gia thành công nhất sau khi thoát khỏi chế độ CS, quốc gia này gần giống như Vn vì luôn chịu áp đặt, mất mát đau thương của quốc gia láng giềng to lớn nhưng xấu xa bẩn thỉu, nhưng họ may mắn có cả cộng đồng châu Âu đằng sau nên họ đã có những bước tiến vượt bậc, ngày nay họ là 1 nước dẫn đầu trong công cuộc chống lại chủ nghĩa bành trướng, với sức mạnh có được họ không còn e dè, ngại va chạm…mà để cho kẻ thù thích làm gì thì làm!

 2. u

 3. VN tham nhũng nặng nề, nên dân khổ, đất nước nghèo yếu, VN nên để dân tự quyết định cuộc sống của mình

 4. Lạy Chúa tôi

 5. người Việt nam vẫn yêu chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mặt dù đấu tranh chống tàu csvn nhưng khi cần lực lượng chức năng có khả năng ngoài nước để đối ngoại thì manh mún lúng túng trước sự tổ chức thế giới không đủ sức lãnh đạo vì những nhìn nhận riêng tư khống chế thiếu tự tin cho cuộc chiến tranh cứu nước thiếu người tụ tập ăn nhậu

 6. China nghèo lắm, mua cả Châu Âu luôn. 3/// giàu quá, 44 năm vẫn còn cạo móng 😂😂😂😂😂

 7. Balan đang thở oxy kìa. To mồm

 8. ☘️☘️☘️
  Mong các bạn trẻ VN, nghe, đọc được bài viết và YouTube này ! Cùng chung tay góp sức xây dựng đất nước ! VN vẫn còn thua xa các nước khác mà lẽ ra đã là 1 nước văn minh tiên tiến ! Nhìn lại những năm 60,70 về trước của Hàn, Thái,,, để so sánh ! Chiến tranh và hậu chiến tranh chỉ là 1cai cớ và ngụy biện ! Xem BaLan, Croatia ( 1phan của Tiệp )
  Tiến lên đi, thoát Trung để độc lập và tự chủ

 9. Dit me CS viet nam.cho ho chi minh

 10. Khối Đông Âu Quay Sang Hết Tư Bản Rồi

 11. Cong san ngu dot an hoi lo

 12. Nếu csvn sụp đổ thì vn chưa chắc đã bình yên

 13. Mùa xuân bên 3 Lan có đâm chồi nảy lộc như ở VN ko nhỉ?

 14. Đầu của người Việt trong XH Cộng Sản nhồi đầy cứt, óc của loài chó

 15. – Ước gì VN cũng thoát khỏi CS.!!

 16. Toi mong vn minh se la ba lan thu 2 I hope vn to be balan soon

 17. Đành chịu vậy thôi !chỉ những người quá nghèo kiến thức về công bằng quá hạn hẹp, thì mới có niềm tin vào những lý lẽ của Karts và Enghen, còn những người có hiểu biết không nhiều nhưng có quan điểm công bằng thì cũng bán tín bán nghi ,còn người có quan điểm khá thì họ sẽ không thể tin vào những gì mà Karts và Enghen phổ biến.

 18. Sự hối hận chân thành,luôn luôn được chào đón với vòng tay thân ái.

 19. Cái gì đi ngược lại với sự phát triển của loài người cái đó sẽ bị đào thải
  Cộng sản cũng không ngoại lệ.

 20. BA LAN MUÔN NĂM

 21. Thua Ong comment rat dung lam dang Cong San VN nen hoc hoi theo chanh Phu Ba Lan -hom nay nuoc Ba Lan co doi song rat tot Cong San VN nen nghi cho toan dan VN la phai dep cai dang khon nan nay neu khong Cong San VN phai bi tan nat

 22. Vietnam o dám từ bỏ cs vì hình ảnh của bácHồ qúa lớn từ nhỏ trẻ con đi học đã được giáo dục phải biết ơn đảng ca ngợi bác Hồ lớn lên nó ngấm sâu vào tim
  Nếu có ai kêu gọi từ bỏ cộng. Sản thì bị bắt ngay vì tội phản động nên cứ im hơi lặng tiếng ai giầu thì biết ơn đảng còn những người nông nghèo chỉ biết kêu trời

 23. (thoát khỏi cs)nghe mà xấu hổ nhục nhã

 24. bài viết tuyệt vời có giá trị thời đại

 25. Cộng sản là giấc mơ của vài người nhưng là ác mộng của nhân loại

 26. người phương tây nói chung là họ rất thực tiễn, khi so sánh cộng sản và tư bản bên nào tốt đẹp hơn cho dân thì họ dứt khoác theo. còn cộng sản việt nam thì họ không cần quan tới dân, nên còn lâu mới có chuyện thay đổi.

 27. Dân VN hãy theo gương Ba lan và Đông Âu giải thể chế độ csvn….

 28. Muốn được như balan thì dân phải đồng lòng thì mới có hi vọng lật đổ được cs.

 29. Vien canh ay! Sap toi vn roi!

 30. cs la nhung thang vi nuoc quen dan vi than pv ,chi cong vt

 31. Thật sự chủ nghĩa cs hoàn toàn là mị dân, lừa dối, tham nhũng, bất công và nghèo đói. Những người dân trong nước luôn bị tẩy não và u mê. Gần như những người sang nước ngoài đều nhận ra điều đó và ko muốn quay trở về vn nữa

 32. vn mình chừng nào mới được như vậy

Leave a Reply